บริการข่าวสารวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ประจำวันที่ 1 - 4 กุมภาพันธ์ 2557 จากสถาบันยานยนต์

10/03/2014 14.51 5871

ท่านสามารถรับข่าวสารจาก ศูนย์สารสนเทศยานยนต์ ได้อีกช่องทางที่ http://www.facebook.com/pages/ศูนย์สารสนเทศยานยนต์ /246460555474598
 
บริการข่าวสารวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ประจำวันที่ 1 - 4 กุมภาพันธ์ 2557 จากสถาบันยานยนต์
 
1. วิกฤตไทยสะเทือนฮอนด้า รับหั่นเป้ายอดขายปีหน้าลดลง1% ปัญหารุมเร้าหนักศก.ไทยฟื้นตัวลำบาก
ถึงแม้บริษัทฮอนด้า มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 จากญี่ปุ่นจะสามารถทำผลกำไรในไตรมาสสุดท้ายของปี 2013เพิ่มสูงขึ้นถึง 2 เท่าตัว จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่ 1,560 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว49,920 หมื่นล้านบาท) แต่ยังถือว่าต่ำกว่าเป้าผลกำไรที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ประมาณ 4.5% โดยส่วนหนึ่งเป็นผลพวงมาจากปัจจัยวิกฤตการเมืองในไทย จนทำให้ยอดขายของฮอนด้าลดลง ทั้งนี้ ฮอนด้าได้ปรับลดคาดการณ์ยอดขายรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ของปีงบประมาณ 2014 ลงจากเป้าเดิมประมาณ1% แบ่งเป็น รถยนต์ 4.3 ล้านคัน และรถมอเตอร์ไซค์ 17.32 ล้านคัน โดยคาดว่าตลาดกลุ่มประเทศเกิดใหม่โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมีความต้องการรถลดลง
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557
 
2. ตลาดรถมือสองปี 57 สาหัส?
ธุรกิจตลาดรถยนต์มือสองปีนี้ส่ออาการเหนื่อยหนักจากภาวะตกต่ำตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ยิ่งรถใหม่ป้ายแดงขายดี ปริมาณรถมือสองก็จะไหลสู่ตลาดรถมือสองมากขึ้นจนเกินความต้องการของผู้บริโภค นายวิสุทธิ์ เหมพรรณไพเราะ ในฐานะเลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว ให้ความเห็นถึงภาพรวมธุรกิจตลาดรถยนต์ใช้แล้วกับปัญหาปัจจุบันว่า ไม่ว่าจะเป็นศูนย์รวมรถมือสองหรือเต็นท์รถมือสองยังไม่ฟื้นตัวจากภาวะตลาดตกต่ำ แม้มีแนวโน้มดีขึ้นบ้าง แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังขาดสภาพคล่อง ที่สำคัญราคารถมือสองตกต่ำเป็นประวัติการณ์ถึง 30-50% แม้คาดว่าราคาจะฟื้นตัวในไตรมาส 2 ปีนี้ แต่ข้อเท็จจริงไม่ใช่อย่างที่คิดกัน ราคารถมือสองที่ตกต่ำเกิดจากโครงการรถคันแรก ทำ ให้มีรถที่ใช้แล้วไหลสู่ตลาดรถมือสองเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันยังได้รับผลกระทบนี้ ราคารถมือสองที่เห็นอยู่ถือเป็นการสะท้อนพื้นฐานราคาที่เป็นจริงแล้ว คาดว่าราคาจะทรงตัวไปอีก 2 ปี
ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557       
 
3. เบนซ์ปลื้มขายทะลุหมื่นคัน ติดใจเจาะยังเจเนอเรชัน
บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2556 ที่ผ่านมา เป็นปีที่ถือได้ว่าบริษัทประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สามารถทำยอดขายโดยรวมตลอดทั้งปีอยู่ที่ 10,144 คัน เพิ่มขึ้น 56% เมื่อเทียบกับปี 2555 ที่มียอดขาย 6,513 คัน นับได้ว่าเป็นยอดขายที่สูงที่สุดนับตั้งแต่จัดตั้งบริษัทในประเทศไทย  และยังคงครองความเป็นผู้นำตลาดรถหรูเป็นปีที่ 13 ติดต่อกัน โดยบริษัทได้รับกระแสการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มยังเจเนอเรชั่นที่ชื่นชอบความเป็นสปอร์ต ซึ่งรถยนต์รุ่น A-Class และ CLA-Class เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากนั้นรุ่น C-, E-, และ S-Class ยังคงเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเช่นกัน
ที่มาหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557
 
4. Spanish car sales jump 8% in January on gov't subsidies
New-car sales rose 8 percent in Spain in January as government subsidies continued to boost deliveries, car manufacturers' association Anfac said today. The rise was the fifth consecutive month of growth in the market. A total of 53,436 cars were sold in January, boosted by the government subsidy, known as PIVE, which has been extended four times, the association said. Under the scheme, car owners who scrap their old car and buy a new one get a subsidy of 2,000 euros, half from the government and half from the carmaker. In January, Spain expanded the program by a further 175 million euros ($238 million), making a total of 465 million euros that the government has invested in the project.
ที่มา: www.autonews.com วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557
 
5. โตโยต้าเรียกคืนรถอีก
          เอพีรายงานว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศระงับจำหน่ายรถยนต์ 6 รุ่นในสหรัฐ ได้แก่อวาลอน คัมรี่ โคโรลลา เซียนนา ทาโคมา และทุนดรา หลังพบปัญหาในระบบเบาะที่นั่งซึ่งปรับเพิ่มอุณหภูมิได้ ส่งผลให้ต้องเรียกคืนรถจากผู้แทนจำหน่ายอย่างน้อย 36,000 คัน คิดเป็น 13% ของสินค้าคงคลัง แม้เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่าเกิดอุบัติเหตุ ร้ายแรง หรือมีผู้ขับขี่ได้รับบาดเจ็บ แต่ นักวิเคราะห์การตลาดระบุว่า ปัญหาดังกล่าวจะกระทบต่อยอดจำหน่ายรถของโตโยต้า ในไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปีนี้
ที่มาหนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557
 
6. French new-car sales rise 1% in January
French car sales rose 1 percent in January, the CCFA industry association said, with domestic automakers Renault and PSA/Peugeot-Citroen both posting gains as the market continues to recover from a mid-2013 low. Registrations rose to 125,477 cars last month from 124,798 a year earlier. The association maintained its forecast for stable to slightly higher French car sales this year. The January increase was the French market's fifth consecutive monthly advance - discounting a November dip attributable to two fewer sales days in the month than a year earlier.
ที่มาwww.autonews.com วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557
 
7. 'เบ็นดิกซ์'รุกเพิ่มไลน์ครบทุกเซกเมนต์
บริษัท เอฟเอ็ม พี ดิสทริบิวชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผ้าเบรกเบ็นดิกซ์ เปิดเผยว่า ผ้าเบรกเบ็นดิกซ์ในประเทศไทยทำตลาดในส่วนตลาดทดแทนเป็นหลัก ซึ่งปี 2556 โครงการรถคันแรกของรัฐบาลทำให้มีรถยนต์ใหม่ในตลาด เพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้ยอดขายของผ้าเบรกไม่เป็นไปตามเป้าเท่าไรนัก เนื่องจากรถยนต์ที่ใช้งานเป็นรถใหม่ จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนอะไหล่ทดแทน ต้องรอจนกว่าจะถึงรอบการตรวจเช็กอีกครั้ง โดยปี 2556 เบ็นดิกซ์ยังคงรักษายอดขายได้เป็นอันดับ 1 ของตลาดผ้าเบรกพรีเมียม สำหรับปี 2557 บริษัท เตรียมเดินหน้าลุยเต็มที่ด้วยการเพิ่มไลน์สินค้าของเบ็นดิกซ์ให้ครบทุกเซกเมนต์ สำหรับการดูแลรักษา ระบบเบรกของรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถบรรทุก
ที่มาหนังสือพิมพ์โลกวันนี้ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557
 
8. SANKOชี้การเมืองกระทบธุรกิจ
บริษัท ซังโกะ ไดคาซติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SANKO เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนที่เข้าไปผลิตชิ้นส่วนสินค้าในอุตสาหกรรมประเภทอื่น นอกเหนือจากอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ที่บริษัทดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งน่าจะเห็นความชัดเจนได้ในช่วงกลางปี 2557 สำหรับทิศทางของภาพรวมอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ บริษัทมองว่าในปีนี้น่าจะเติบโตประมาณ 5% เนื่องจากบริษัทค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่นหลายแห่งค่อนข้างจะอ่อนไหวกับปัญหาจากสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ของประเทศไทย ประกอบกับรถยนต์นั้นเป็นสินค้าคนละประเภทกับสินค้าในกลุ่มอุปโภคบริโภคที่คนต้องกินต้องใช้ ดังนั้นถ้าในภาวะหรือสถานการณ์ที่ไม่ค่อยจะสู้ดี อาจทำให้คนชะลอหรือยกเลิกความคิดที่จะซื้อรถยนต์ไป
ที่มาหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557
 
9. German car sales rise 7% in January, boosted by discounts
New-car sales in Germany rose 7 percent in January as Europe's biggest market joined France, Italy and Spain in reporting higher year-on-year registrations for the month. The sales increases added to signs that Europe's auto market may turn a corner in 2014 after a six-year slump. Registrations in Germany increased to 206,000 last month compared with January 2013. It was the third monthly gain in the past four months and the strongest monthly percentage gain since an 8 percent increase to 280,700 vehicles in September 2011. However, industry executives and analysts warned that underlying demand may not be robust as Germany's growth was in part attributable to generous price discounts.
ที่มาwww.autonews.com วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557
 
10. ฟอร์ด โฟกัสครองสถิติรถยนต์ขายดี
          ข้อมูลการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่จาก Polk แจ้งว่า รถยนต์ฟอร์ด โฟกัส ยังคงครองตำแหน่งรถที่ขายดีที่สุด นับถึงช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2556 จากการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของฟอร์ดในประเทศจีน ทำให้ยอดขายของฟอร์ดตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน ปี 2556 เติบโตขึ้น 16.1 เปอร์เซ็นต์ หรืออยู่ที่ 856,587 คัน เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนหน้า โดยประเทศจีนถือเป็นตลาดหลักในความสำเร็จครั้งนี้ ด้วยยอดขายฟอร์ด โฟกัส ในตลาดจีนสูงถึง 303,481 คัน หรือเพิ่มขึ้นถึง 85 เปอร์เซ็นต์จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า  
ที่มาหนังสือพิมพ์สยามกีฬา วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557
 
11. แผน 3 ปี
          มร.เท็ตสึยะ อินะมูระ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด จัดงานประกาศนโยบายระยะ 3 ปี (ปี 2014-2016) กำหนดนโยบายทำการตลาดเชิงรุกเต็มรูปแบบอย่างต่อเนื่องภายใต้แบรนด์สโลแกน "Revs Your Heart" "เร่งชีวิต ให้เร้าใจ" พร้อมเปิดตัวสินค้าใหม่เทคโนโลยีล้ำสมัย วางเป้าหมายเติบโตกว่า 25% หวังยอดขาย 3.6 แสนคัน ตั้งเป้าหมายเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดอย่างน้อย 20% ในปีนี้
ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557
 
12. เรโนลต์-นิสสันเล็งประหยัดงบ
บริษัท นิสสัน ของญี่ปุ่น และเรโนลต์ ของฝรั่งเศส ค่ายรถ รายใหญ่อันดับ 4 ของโลก ตั้งเป้าหมายประหยัดงบได้ปีละ 5,800ล้านดอลลาร์สหรัฐ (185,600 ล้านบาท) ในระยะเวลา 2 ปี ด้วยการเพิ่มความร่วมมือกันมากขึ้น เช่น ด้านการวิจัยและการพัฒนา การจัดซื้อ การผลิตและซ่อมบำรุง และการบริหารทรัพยากรบุคคล รวมทั้งการผลิตรถยนต์ เรโนลต์-นิสสัน จำหน่ายได้มากเป็นประวัติการณ์8,300 ล้านคัน เมื่อปีที่แล้ว
ที่มาหนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557
 
 
ดูข่าวทั้งหมด http://www.thaiauto.or.th/2012/