บริการข่าวสารวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ประจำวันที่ 8 - 10 มกราคม 2557 จากสถาบันยานยนต์

10/03/2014 14.51 2328

ท่านสามารถรับข่าวสารจาก ศูนย์สารสนเทศยานยนต์ ได้อีกช่องทางที่ http://www.facebook.com/pages/ศูนย์สารสนเทศยานยนต์ /246460555474598
 
บริการข่าวสารวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ประจำวันที่ 8 - 10 มกราคม 2557 จากสถาบันยานยนต์
 
1. ซูเปอร์คาร์อ้อนรัฐลดภาษีนำเข้า หวังเข้าถึงผู้บริโภคดันตลาดโต
          ในปี 2557 เป็นปีที่หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่าในปีนี้ ตลาดรถหรูจะเติบโตต่อเนื่องจากการที่รถยนต์แบรนด์หรูหลายๆแบรนด์ขยายฐานเปิดตัวในประเทศไทยในปีที่ผ่านมา สวนทางตลาดรถยนต์ทั่วไปที่จบไม่สวยนักในปี 2556 สำหรับอัตราการเก็บภาษีสำหรับรถยนต์นำเข้านั้น จะเป็นการเก็บค่าราคาการสำแดงราคาของในใบขนสินค้า (ซีไอเอฟ) ซึ่งประกอบไปด้วยภาษีสรรพสามิตอีก 30-50% ภาษีมหาดไทย 10% และค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในอัตรา 7% โดยสรุปแล้วรถยนต์นำเข้า 1 คัน จะมีอัตราภาษีตั้งแต่187.47-328% แล้วแต่ขนาดเครื่องยนต์ ด้านผู้นำเข้ารถยนต์เฟอร์รารี ให้ความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวโดยอยากให้ทางภาครัฐจัดเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์เพื่อเข้ามาจำหน่ายในประเทศให้ต่ำลงกว่าเดิม ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้ราคารถมีราคาถูกลงด้วย ซึ่งหากภาครัฐสามารถลดการจัดเก็บภาษีได้เหลือราว 200% ก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยผลักดันธุรกิจการจำหน่ายรถยนต์นำเข้าจากประเทศได้ และยังช่วยให้ผู้ที่สนใจรถนำเข้าสามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันที่ 8 มกราคม 2557
 
2. ปีม้าพาระทึก
ภาพรวมตลาดรถยนต์ที่มีผลกระทบจากโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรกที่ดึงกำลังซื้อล่วงหน้าไปเป็นปีๆ และตลาดกำลังกลับเข้าสู่สภาวะปกติที่สะท้อนกำลังซื้อที่แท้จริงในปีม้านี้ แต่เป็นอัตราที่ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนซ้ำกำลังซื้อผู้บริโภคยังลุ่มๆ ดอนๆ จากหลายปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจรุมเร้าไม่ว่าจะเป็นค่าครองชีพสูง ข้าวของราคาแพง ค่าใช้จ่ายจำเป็นในครอบครัวเป็นต้น บวกกับความระมัดระวังในการใช้เงินของผู้บริโภค จึงอาจจะทำให้สินค้าอย่างรถยนต์อาจจะถูกตัดหรือเลื่อนเป็นอันดับแรกในการตัดสินใจซื้อ อีกทั้งโปรโมชั่นต่างๆ ก็จะทยอยสิ้นสุดลงอย่างช้าในเดือน มี.ค.นี้ จึงทำให้แรงจูงใจในการซื้อหายไปอีก จึงน่าจับตาดูกลเม็ดเด็ดพรายของค่ายรถยนต์ต่างๆ ที่จะงัดออกมากุมบังเหียนธุรกิจในปีม้าที่น่าจะแผงฤทธิ์พยศต่อเนื่องตลอดทั้งปีจากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น ประวัติศาสตร์ในปีที่ผ่านมามีให้เห็นแล้วว่า หากตลาดตกลงรุนแรงโปรโมชั่นก็ทำได้เพียงแค่ยื้อหรือแค่พยุง ฉะนั้น ในปีนี้การที่จะใช้มุขเดิมซ้ำอีกเห็นคงจะยาก งานนี้จะออกไปทางไหนคงต้องตามติดด้วยใจระทึก
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันที่ 8 มกราคม 2557       
 
3. ยอดขายรถในจีนเดือน ธ.ค.พุ่ง
บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ จำกัด และพาร์ตเนอร์ในจีน เผยยอดขายรถในจีนเดือนธันวาคม 2556 เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 35 เทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด และบริษัทร่วมทุนในจีนทำยอดขายในจีนเดือนธันวาคมได้จำนวน 101,465 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าร้อยละ 60.4 ด้านบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จำกัด และพาร์ตเนอร์ร่วมทุนในจีนอีก 2 บริษัท ทำยอดขายในเดือนธันวาคม2556 ได้จำนวน 108,400 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าร้อยละ 19.4 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฐานยอดขายที่ต่ำในช่วงปี 2555 เนื่องจากความรู้สึกต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น
ที่มาหนังสือพิมพ์สยามรัฐ วันที่ 8 มกราคม 2557
 
4. ฟันธงทิ้งรถคันแรกแสนราย 'คลัง'โล่งใจเซฟเงินหมื่นล้าน
นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดผู้จองสิทธิ์ในโครงการรถยนต์คันแรกที่ยังค้างอีก 1.2 แสนราย จากจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ 1.247 ล้านราย หรือคิดเป็นเงิน 9.13 หมื่นล้านบาท เชื่อว่าประมาณ 1 แสนราย ได้ทิ้งใบจองแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมาค่ายรถยนต์ขนาดใหญ่ได้ทำการปิดบัญชี รวมทั้งผู้จองสิทธิ์บางรายเปลี่ยนใจไปซื้อรถใหม่ที่มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจกว่า หรือบางรายจองไว้หลายยี่ห้อและรับรถไปแล้วโดยไม่ได้ยกเลิกอีกยี่ห้อหนึ่ง  อย่างไรก็ตาม มองว่าผู้สละสิทธิ์รถยนต์คันแรกประมาณ 1 แสนรายนั้น ถือเป็นไปตามการคาดการณ์ที่คาดว่าจะมีผู้จองสิทธิ์ยกเลิกใช้สิทธิ์ในโครงการดังกล่าว อยู่ที่ 10% ซึ่งจะช่วยลดรายจ่ายในโครงการดังกล่าวกว่า 1 หมื่นล้านบาท
ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 9 มกราคม 2557
 
5. ยอดขายรถอังกฤษฟื้น
          สัญญาณการฟื้นตัวของระบบเศรษฐกิจ ทำให้ผู้บริโภคชาวอังกฤษเริ่มซื้อรถยนต์คันใหม่มากขึ้น ส่งผลต่อยอดขายรถยนต์ในอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลกรองจากเยอรมนี ตอนนี้เพิ่มขึ้นเกือบจะพอๆ กับช่วงก่อนเกิดความถดถอยทางเศรษฐกิจ โดยในช่วงปีที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์ ในอังกฤษเพิ่มขึ้น 10.8% โดยขายได้ทั้งสิ้น 2,264,737 คัน มากที่สุดในรอบ 5 ปี หลังจากที่เคยขายได้มากที่สุดถึง 2,004,607 คัน เมื่อปี 2550 ส่วนปีที่ยอดขายรถยนต์ในอังกฤษมีน้อยที่สุดคือปี 2554 โดยขายได้ เพียง 1,941,253 คัน
ที่มาหนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 9 มกราคม 2557
 
6. Bentley sales rise 19% in 2013 as Americas demand offsets China decline
Bentley Motors said sales of its ultra luxury cars set a record last year as demand from the Americas protected it from shrinking deliveries in China. Bentley, owned by Volkswagen Group, sold 10,120 cars in 2013, 19 percent more than the previous year and the fourth-straight year of double-digit volume growth. Sales in the Americas, Bentley's No. 1 market, surged 28 percent to 3,140 cars while Chinese deliveries fell 3 percent to 2,191. European sales were up 11 percent at 1,480. Bentley is developing its first SUV, which will go on sale in 2016, to expand beyond exclusive sedans, coupes and convertibles.
ที่มาwww.autonews.com วันที่ 9 มกราคม 2557
 
7. Ford Audi plan big announcements at CES
Boasting big names such as Audi, Chrysler, Ford, General Motors, Mercedes and Toyota, the annual International CES convention is increasingly becoming a major auto show. According to the Consumer Electronics Association, which puts on the enormous consumer tech show each year, the floor space taken by automotive companies in 2014 has increased by 25 percent over last year’s show. According to the CEA, at least 17 percent of U.S. households currently own a vehicle with some kind of connected system such as OnStar or Ford Sync. The industry group expects sales of in-vehicle technologies to grow by nearly 20 percent in 2014, to $11 billion.
ที่มาหนังสือพิมพ์ The Nation วันที่ 10 มกราคม 2557
 
8. เชฟโรเลต มาลิบู ได้ฤกษ์ลุยมาเลเซีย
ถึงจะยังไม่ชัดเจนว่าจะเข้ามาบุกตลาดรถเก๋งกลาง ตลาดปราบเซียนอีกกลุ่มของเมืองไทย เพราะมีทั้ง โตโยต้า คัมรี ฮอนด้า แอคคอร์ด นิสสัน เทียน่า แข่งขันกันอย่างดุเดือดก็ตาม แต่ เชฟโรเลต มาลิบู (Chevrolet Malibu) เตรียมจะบุกมาเลเซียแล้วอีกรุ่น เชฟโรเลต มาลิบู ออกมาเขย่าตลาดโลกเมื่อช่วงปี 2011 เป็นการแนะนำว่าที่รถยนต์ซีดานขนาดกลางเข้าสู่ตลาดอีกครั้งภายใต้เรือนร่างใหม่ และมีแผนจะทำตลาดกว่า 100 ประเทศทั่วโลก แม้จะมีการเปิดเผยออกมา แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลอะไรมากมายนัก โดยเฉพาะวันเวลา หรืออย่างน้อยกำหนดการสำหรับการเปิดตัวรถยนต์สู่สาธารณชน สำหรับในประเทศไทย คงต้องรอลุ้นว่าจะอยู่ในแผนการเปิดตัวรถใหม่ของเชฟโรเลต ประเทศไทย ปีนี้หรือไม่
ที่มาหนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 10 มกราคม 2557
 
9. Nissan says Datsun brand may generate operating margins of 7%
Nissan Motor Corp. said its budget Datsun brand will generate operating margins of as high as 7 percent because of its no-frills designs and by sharing the parent's development facilities and distribution network. Datsun's operating profit will probably average between 4 percent and 7 percent of revenue through the life cycle of the brand. Still, profitability of Datsun cars will depend on the markets they're sold in and other situations. The brand may help determine the direction of Nissan's overall earnings as Japan's second-largest carmaker is counting on Datsun to account for at least one third of Nissan's total deliveries in countries from India to Indonesia.
ที่มาwww.autonews.com วันที่ 10 มกราคม 2557

ดูข่าวทั้งหมด 
http://www.thaiauto.or.th/2012/