บริการข่าวสารวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ประจำวันที่ 5 - 7 กุมภาพันธ์ 2557 จากสถาบันยานยนต์

10/03/2014 14.51 1893

ท่านสามารถรับข่าวสารจาก ศูนย์สารสนเทศยานยนต์ ได้อีกช่องทางที่ http://www.facebook.com/pages/ศูนย์สารสนเทศยานยนต์ /246460555474598
 
บริการข่าวสารวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ประจำวันที่ 5 - 7 กุมภาพันธ์ 2557 จากสถาบันยานยนต์
 
1. รมว.คมนาคมสหรัฐไฟเขียว พัฒนารถสื่อสารระหว่างกัน
สหรัฐไฟเขียวเทคโนโลยีสื่อสารระหว่างรถยนต์ เปิดทางแลกเปลี่ยนข้อมูลความปลอดภัยพื้นฐาน หวังหลีกเลี่ยงการชน ยวดยานที่วิ่งไปมาตามท้องถนนในสหรัฐจะสามารถพูดกันได้เร็วๆ นี้ เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ โดยผู้ดูแลกฎระเบียบของสหรัฐได้ไฟเขียวให้ใช้เทคโนโลยีสื่อสารระหว่างยวดยานกับยวดยาน ที่สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลความปลอดภัยพื้นฐานกันได้อย่างรวดเร็วและตำแหน่งเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ นายแอนโธนี ฟอกซ์ รัฐมนตรีคมนาคม ประกาศว่าเทคโนโลยียวดยานกับยวดยาน ถือเป็นการเพิ่มความปลอดภัยสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ เน้นที่การรักษาชีวิตคนเพิ่มเติมจากระบบที่มีอยู่แล้ว อันได้แก่เข็มขัดนิรภัยกับถุงลม
ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557
 
2. ซันยองฯ เผยนโยบายปีม้าควบทำยอด เน้นบริการหลังการขาย
บริษัท ซันยอง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับปี 2557 บริษัทให้ความดูแลอย่างใกล้ชิดต่อลูกค้าเก่าที่ซื้อรถยนต์กับทางบริษัท โดยเน้นบริการหลังการขาย ล่าสุดได้ช่างฝีมือคุณภาพดีจากค่ายรถยนต์แบรนด์อื่นๆ เข้ามาเสริมทัพ รวมทั้งมีการฝึกเพิ่มทักษะช่างเพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการรถยนต์ซันยองได้ครอบคลุมทุกส่วน และได้จัดอบรมช่างเทคนิคของตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศทั้งเครื่องยนต์หัวฉีดรุ่นล่าสุด และระบบช่วงล่างรุ่นใหม่ๆ นอกจากนี้ ได้ปรับปรุงศูนย์บริการที่ถนนพระราม 9 ด้วยเงินลงทุนเกือบสิบล้านบาท โดยเพิ่มช่องซ่อมอีกราว 10 ช่อง สามารถรองรับปริมาณรถได้อีกกว่าเท่าตัวที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557  
 
3. รถคันแรกทุบสินเชื่อรถดิ่งเหว
          นายอัครนันท์ ฐิตสิริวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2556 ที่ผ่านมา อยู่ในทิศทางเดียวกับตลาดรถยนต์ที่มียอดขายรวมลดลง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโครงการรถยนต์คันแรก และปัญหาทางการเมืองในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยสามารถปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อใหม่และลีสซิ่งรถยนต์ได้รวม 74,748 ล้านบาท ลดลงจากปี 2555 ประมาณ 14.10% แบ่งเป็นสินเชื่อเช่าซื้อและลีสซิ่งรถยนต์ใหม่ (HP&FL) 39,259 ล้านบาท ลดลง 5.18% และสินเชื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ (Floorplan) 35,489 ล้านบาท ลดลง 22.19% ด้านยอดสินเชื่อคงค้างในระบบ (Outstanding Loan) ของบริษัทอยู่ที่ 89,220 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 7.67% และสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL อยู่ที่ 0.86%
ที่มาหนังสือพิมพ์บ้านเมือง วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557
 
4. ยอดขายรถม.ค.ร่วง60%แห่ปรับแผนการตลาดวุ่น
          นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานบริษัทสื่อสากล จำกัด และประธานจัดงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 31 หรือมอเตอร์เอ็กซ์โป เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่มีความชัดเจนทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ปีนี้คาดว่าจะสามารถทำยอดขายได้เพียง 1.1ล้านคัน ลดลงจากเดิมที่เคยประเมิน 10-12% เป็น 15% จะเห็นได้จากช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ตลาดรวมมีปริมาณการขายลดลงกว่า60% ทีเดียว หากการเมืองไม่ยืดเยื้อมากไปกว่านี้ คาดว่าตลาดรถยนต์จะเริ่มฟื้นตัวได้ประมาณไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ส่วนกรณีที่จะมีผู้ประกอบการรถยนต์ย้ายฐานการผลิตจากไทยไปประเทศอื่นนั้น คาดว่าจะเป็นนักลงทุนรายใหม่ ๆ ที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจมากกว่า โดยยืนยันว่าถ้าการเมืองยังเป็นเช่นนี้อาจทำให้นักลงทุนเปลี่ยนใจไปที่อื่นได้ง่ายขึ้น ส่วนผู้ประกอบการรายเดิมอย่าง โตโยต้า ฮอนด้า ยังไม่หนีไปไหน เพราะบริษัทเหล่านี้อยู่ในไทยมาเป็นระยะเวลานานแล้ว
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557
 
5. VW Said to Consider raising Scania stake
          Volkswagen AG is considering raising its majority stake in Swedish truckmaker Scania AB to deepen cooperation with the carmaker’s two other commercial-vehicles units, two people familiar with the matter said. VW currently has no firm plan and a purchase isn’t imminent, said the people, who asked not to be identified discussing private deliberations. Buying Scania’s remaining shares would cost 41.8 billion kronor ($6.4 billion) at yesterday’s closing price. Scania today gained the most in more than nine months.
 ที่มาหนังสือพิมพ์ Bangkok Post วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557
 
6. รถเช่า หมื่นล้านเดือดซิกท์-มาสเตอร์ทุ่มรับเออีซี
ตลาดรถเช่า 2 หมื่นล้านเดือด มาสเตอร์ คาร์ ควงแขน ซิกท์ เทเม็ดเงิน 200 ล้านบาทเพิ่มจำนวนรถเข้าพอร์ต และขยายสาขาเพิ่ม 5 แห่ง พร้อมขยับเข้าสู่อาเซียนกรุยทางรับเออีซี มั่นใจเปิดให้บริการในไตรมาส 1 บริษัท มาสเตอร์ คาร์ เร้นเทิล จำกัด และบริษัท ซิกท์ ไทยแลนด์ จำกัด  ผู้ให้บริการรถเช่าระยะยาว และระยะสั้น เปิดเผยว่า แผนงานในปี 2557 จะมีการลงทุนประ มาณ 100 ล้านบาทเพื่อเพิ่มจำนวนรถในพอร์ต จากปัจจุบัน มาสเตอร์ คาร์ เร้นเทิล และซิกท์เรนท์ อะคาร์ มีจำนวนรถรวมกันกว่า 4 พันคัน การตอบรับในแบรนด์ซิกท์ซึ่งให้บริการรถเช่าระยะสั้นนั้นถือว่าดีมาก เราจึงมีแผนการลงทุนเพื่อเพิ่มจำนวนรถเข้ามาในพอร์ต จากเดิม 700 คันในปีที่ผ่านมา ในปีนี้ก็จะเพิ่มเป็น 800 คัน เพื่อรองรับกับการเติบโตและความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับเป้าหมายการเติบโตของซิกท์ในปี 2557 จะอยู่ที่ 50% แต่ในภาพรวมตลาดรถเช่าคาดว่าจะโต 20-25%
ที่มาหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557
 
7. โตโยต้ายังทำกำไรในปี 2556
บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป คาดหมายการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจในรอบปีงบประมาณ 2556 ทำกำไรได้ 2.4 ล้านล้านเยน เพิ่มสูงจากตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 2.2 ล้านล้านเยนซึ่งจะเป็นการกลับมาทำตัวเลขกำไรได้เป็นครั้งแรกในรอบ6 ปี  สำหรับปีงบประมาณ 2556 โตโยต้าคาดหมายมีตัวเลขกำไรสุทธิทั้งกรุ๊ปที่1.9 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้นจากตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ 1.67ล้านล้านเยนและยอดขายที่ 25.5 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้นจากคาดการณ์ก่อนหน้าที่ 25 ล้านล้านเยน โดยประมาณการตัวเลขที่ปรับใหม่นี้ยึดจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ 100 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และ 134 เยนต่อยูโร เทียบกับอัตราแลกเปลี่ยนก่อนหน้าที่กำหนดไว้ที่ 97 เยน และ 130 เยน ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และยูโรตามลำดับ
ที่มาหนังสือพิมพ์สยามรัฐ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557
 
8. มาสด้า-มิตซูฯคาดกำไรสูงประวัติการณ์
บริษัท มาสด้า มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 5 ของญี่ปุ่น ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรจากการดำเนินงานประจำปีขึ้น 12.5% เป็น 180,000 ล้านเยน การคาดหมายนี้สูงกว่ากำไรจากการดำเนินงานเมื่อปีงบประมาณที่แล้วกว่า 3 เท่า ด้านบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ รายงานว่า กำไรจากการดำเนินงานช่วง 9 เดือนตั้งแต่ เม.ย.-ธ.ค. ของปีที่แล้ว สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 96,300 ล้านเยน และคาดว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงานมากเป็นประวัติการณ์ 120,000 ล้านเยนในปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมี.ค. แต่ทั้งสองบริษัทยังหวั่นผลกระทบจากความวุ่นวายทางการเมืองในไทย
ที่มาหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557
 
9. PSA board restates support for Dongfeng talks
PSA/Peugeot-Citroen's supervisory board is sticking to a 3 billion-euro ($4.1 billion) stock-sale plan it's negotiating with France and Dongfeng Motor Corp. amid criticism by some investors and members of the controlling family. The board "expresses its full support for the project presented by the management and has authorized it to pursue the talks with the aim to get approval from the board during its meeting on Feb. 18," PSA said in a statement on Thursday. "The company can't guarantee that the project will be successfully completed." PSA said last month that it is in talks on selling stakes to Chinese partner Dongfeng and France's government in an initial step of the 3 billion-euro capital increase to fund reorganization.
ที่มาwww.autonews.com วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557
 
 
 
ดูข่าวทั้งหมด http://www.thaiauto.or.th/2012/